Giải bóng đá uefa nations league là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu bóng đá đặt ra khi xem, đặc biệt là ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Châu Âu. Giải bóng đá này có gì đặc biệt so với các giải bóng đá khác. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?

Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?
Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?

Giải bóng đá UEFA là giải vô địch bóng đá các quốc gia Châu Âu do tổ chức UEFA triển khai. Ký tự UEFA là viết tắt của Union of European Football Associations, có nghĩa là liên đoàn bóng đá Châu Âu. Đây không chỉ là giải bóng cấp bậc câu lạc bộ, mà còn có các đội tuyển quốc gia châu âu tham dự. Do đó đây cũng là giải bóng đá danh giá hàng đầu thế giới hiện nay.

Mặc dù đã được lên ý tưởng thực hiện từ năm 2013 và được đại hội UEFA chính thức thông qua vào buổi họp thường niên thứ 38. Nhưng giải thi đấu chuyên nghiệp ngày phải đến tấn năm 2018 mới chính thức bắt đầu.

Lý Do Có Giải Bóng Đá UEFA Nations League?

Nhận thấy tình trạng các đội bóng đang có quá nhiều trận giao hữu quốc tế, nên cần có thêm một giải đấu mới giải quyết tình trạng này cho các đội bóng tại Châu Âu. Đồng thời giải đấu này cũng là cơ hội cuối cho các đội không vượt qua vòng loại EURO cóc cơ hội tham gia VCK. Lý do là vì vòng loại EURO năm 2020 chỉ xác định 20/24 đội có thể tham vào giải thi đấu VCK. 4 Suốt thi đấu tham dự này sẽ được quyết định dựa trên vòng Play-off. Vì thế mà giải đấu UEFA Nations League ra đời nhằm xác định những đội bóng có được 4 suất play-off này.

Hình thức hiện nay của UEFA Nations League là gì?

HIện tại giải thi đấu UEFA Nations League đang có 4 hạng thi đấu chính là:

Bảng Thi đấu League A: đây là bảng dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu âu thời điểm hiện tại ( thời điểm ban đầu bảng có số đội là 12, bây giờ được tăng lên là 16 đội ).

Bảng thi đấu League B: Ở mùa 2018/2019 bảng này sẽ dành cho các đổi tuyển đang xếp hạng tại vị trí 13-24. Thời điểm hiện tại đã được tăng thêm vị trí xếp hạng các đội có thêm tham dự là từ 17-32.

Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?
Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?

League A: Dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu ( hiên nay là 16 đội tham dự).

Bảng thi đấu League C: Trong mùa 2018/2019 các đội được xếp hạng tại bảng này đứng thứ hạng từ 25-36. Còn trong thời điểm hiện tại là từ 33-48.

Bảng thi đấu League D: Bảng thi đấu dành cho các đội tuyển yếu nhất Châu Âu. hiện tại bảng này chỉ có 7 đội Châu Âu ( ban đầu là 16 đội).

Sau khi phân chia hoàn tất các đội bóng, thì mỗi bảng League này sẽ được chia thành 4 bảng khác nhau. Đội bóng nào đứng đầu bảng về số điểm sẽ được thứ hạng cao hơn. Riêng chỉ có 4 đội đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết riêng dành cho 4 đội mạnh nhất. Những đội bóng nào đứng cuối bảng sẽ bị giảm xuống hạng, nhưng do bảng League D đã là bảng cuối nên các đội ở đây vẫn tiếp tục thi đấu hạng trong mùa giải tiếp theo tại bảng này.

Giải UEFA được đánh giá là giải thi đấu mang tính giao hữu nhưng lại có liên kết đến vòng loại Euro, cũng như vòng loại World Cup. Vì thế mà các đội bóng đầu bảng tại giải này sẽ có đặc cách sở hữu 1 vế tham dự vòng Play-off. Trong trường hợp đội bóng có thành tích đứng đầu bảng xuất sắc vượt qua vòng loại Euro thì xuất tham gia vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội có thành tích tốt đứng tiếp theo trong mỗi bảng League. Trong trường hợp bảng League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, thì suất dự phòng này sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Tuy nhiên do xếp hạng theo cách thức này mà các đội bóng yếu có khả năng tham dự Euro rất cao ( đặc biệt là các đội League D). Ngoài ra các đội thi đấu ở vòng loại Euro có thể rất tệ, nhưng lại đạt thành tích rất tốt ở giải đấu Nations League sẽ giúp họ dễ dàng tham dự Euro thông qua vòng play-off. 

Giải Thi Đấu UEFA Nations League 2020/21 Có Gì Khác Biệt So Với Trước.

Các hình thức sắp xếp bảng tại giải thi đấu UEFA năm 2020/2021 khá giống với các năm trước. Các liên đoàn bóng đá châu âu tiến hành bốc thăm chia bảng League tại thủ đô amsterdam, Hà Lan. 4 hạng thi đấu A-B-C-D vẫn được giữ nguyên. Mỗi hạng thi đấu này sẽ được chia thành 4 bảng nhỏ và thi đấu vòng tròn lần lượt, đội nào đứng đầu sẽ tăng hạng. 

Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?
Giải bóng đá UEFA Nations League là gì?

chỉ có một sự khác biệt trong năm này so với các năm trước là 3 phân hạng A-B-C sẽ nâng số đội tham gia hạng lên thành 16 đội. Trong khi đó tại bảng D thì số đội chỉ còn 7. Những đội có thành tích tốt tại giải UEFA Nations League 2020/21 sẽ giành chiếc vé tham dự đá play off để tiến đến đá giải bóng đá hàng đầu thế giới 4 năm 1 lần là World Cup 2022.

Vì các đội bóng tại các bảng A,B và C tăng lên khá nhiều nên số lượng các trận đấu diễn ra tại các bảng này sẽ tăng lên 2 lần. Điều này đồng nghĩa với việc khán giả yêu bóng đá sẽ được chiêm ngưỡng nhiều trận bóng hấp dẫn hơn diễn ra trong tương lai. Nhưng cũng đồng thời thử thách các đội bóng tham gia phải có một chiến lược tốt nhất để giành chiến thắng cuối cùng.

Trên đây là chi tiết về giải bóng đá hàng đầu thế giới UEFA Nations League. Hy vọng quý độc giả đã có những phút giải trí và hiểu hơn về bộ môn và các giải đấu bóng đá tại khu vực Châu Âu. Hẹn gặp bạn trong các bài viết tiếp theo.

5/5