FIFA là gì? Tìm hiểu cụ thể từ A-Z !!!

FIFA là gì?

FIFA là gì? Tổ chức này có nhiệm vụ gì và có tác động như nào đến các giải bóng đá hiện nay. Cái tên FIFA chắc hẳn không còn xa lạ gì với quý độc giả, đặc biệt là đối với những người yêu bóng đá. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tổ chức hàng đầu trong bộ môn thể thao vua qua bài viết dưới đây.

FIFA là gì?

FIFA là gì?
FIFA là gì?

Có lẽ bạn chưa biết từ FIFA chính là viết tắt của cụm danh từ  “Fédération Internationale de Football Association” trong tiếng Pháp. Cụm từ này được dịch sang tiếng Việt là Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới. 

Tuy không có quyền can dự vào luật bóng đá nhưng FIFA là đơn vị tổ chức và quảng bá cho các giải đấu bóng hàng đầu và ở cấp độ thế giới như : giải vô địch thế giới World Cup, futsal, bóng đá bãi biển. Hiện tại đây cũng là tổ chức lớn nhất được xây dựng với mục đích giám sát các giải đấu quốc tế trên thế giới.

Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA

Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA
Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA

Vào năm 1904 thời điểm nổi lên nhu cầu giao hữu bóng đá giữa các nước. vì thế liên đoàn bóng đá thế giới đã được thành lập với vai trò quản lý và tổ chức các trận bóng đá quốc tế. Cụ thể vào thời điểm đó là các đội tuyển các quốc gia Đan Mạch, Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Thuỵ Sĩ.

Thời điểm hiện tại FIFA đang có trụ sở tại Zürich, và có tổng cộng 211 nước thành viên tham gia tổ chức này. Cho đến bây giờ FiFa vẫn đang thực hiện rất tốt nhiệm vụ, cũng như sứ mệnh ban đầu xây dựng của tổ chức. Cái tên FIFA đang đứng sau hàng loạt các giải đấu danh giá nhất trên thế giới. Do vậy mà các trận bóng được tổ chức bởi FIFA luôn thu hút số lượng khán giả khổng lồ trên toàn thế giới.

Cấu trúc của tổ chức FIFA 

Cấu trúc của tổ chức FIFA 
Cấu trúc của tổ chức FIFA 

Liên đoàn bóng đá thế giới đúng như cái tên là sự liên hợp của 6 liền đoàn bóng đá thành viên. 6 liên đoàn bóng đá thành viên lần lượt là

 • CAF – quản lý khu vực châu Phi.
 • Liên đoàn bóng đá châu Âu – UEFA.
 • CONMEBOL – Liên đoàn của khu vực Nam Mỹ.
 • OFC – Quản lý các đội bóng thuộc châu Đại dương.
 • AFC – Liên đoàn bóng đá châu Á.
 • Liên đàn bóng đá Bắc – Trung Mỹ và vùng biển Caribe – AFC.

Các tổ chức này sẽ thống nhất ý kiến trong quản lý, tổ chức các trận bóng đá sẽ diễn ra trên cơ sở 211 quốc gia thành viên tham gia.

Vai trò của Liên Đoàn Bóng Đá FIFA là gì?

Vai trò của Liên Đoàn Bóng Đá FIFA là gì?
Vai trò của Liên Đoàn Bóng Đá FIFA là gì?

Trong suốt quá trình hoạt động, Liên Đoàn bóng đá luôn đảm nhiệm vai trò duy trì thông tin và đảm bảo liên lạc không bị gián đoạn với các nước thành viên. Nhiệm vụ này sẽ được thực hiện qua những văn phòng đại diện ở trên từng quốc gia thành viên. 

Khi có các chương trình đề xuất mới nhằm mục đích  phát triển bóng đá thế giới hay bóng đá của từng quốc gia. Tổ chức FIFA sẽ phối hợp với các liên đoàn bóng đá, các cơ quan của từng quốc gia cụ thể để đảm bảo thực hiện đúng những chương trình đặt ra.

Có thể hiểu một cách đơn giản là tổ chức FIFA hỗ trợ phát triển cho nền bóng đá thế giới. Bên cạnh đó cũng là đơn vị tổ chức các giải đấu trên thế giới, với các cấp độ khác nhau từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư.

Các giải bóng đá đang được chú ý nhất được tổ chức bởi FIFA là gì?

Trong quá trình phát triển không ngừng của bóng đá, các giải đấu của FIFA cũng không ngừng thay đổi. Việc thêm và loại bỏ đi các giải đấu là việc không thể tránh khỏi. Dưới đây là các giải đấu được mong chờ nhất trong những năm nay.

 • Giải vô địch thế giới.
 • Giải đấu bóng đá nam tại Thế vận hội mùa hè dành cho lứa U23.
 • Giải vô địch cho lứa cầu thủ U20 thế giới.
 • Giải vô địch U17 thế giới.
 • Giải vô địch bóng đá thế giới đối với nữ.
 • Giải vô địch bóng đá trong nhà.
 • Giải cấp độ thế giới trong thi đấu bóng đá bãi biển.

Trên đây là toàn bộ các thông tin thú vị về Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới – FIFA. Hy vọng với các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Fifa là gì. Hẹn gặp bạn trong các bài viết hữu ích tiếp theo.

5/5